Những lợi ích sức khỏe của Ruốc chân nấm hương 

  • Ruốc chân nấm hương rất giàu khoáng chất và vitamin. Đây là  thực phẩm chay duy nhất có chứa vitamin D. 
  • Nấm hương có nhiều chất xơ. Ruốc chân nấm hương có tác dụng hạ  đường huyết. Giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. 
  • Thích hợp cho các chế độ ăn kiêng giảm cân, giữ dáng vì ruốc nấm rất ít calo  
  • Kali, vitamin C và chất xơ trong nấm rất tốt cho tim mạch và cải thiện sức khỏe  tim mạch.   
  • Cải thiện trí nhớ với thực phẩm từ nấm: Ruốc chân nấm hương là loại thực phẩm có chứa nhiều chất cholimex. Một  phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động của hệ thần kinh. Chất có tác dụng giảm căng cơ, cải thiện trí nhớ, điều hòa giấc ngủ  
  • Vì  nấm hương chứa ít calo và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên rất thích hợp cho những người ăn kiêng. Vẫn cung cấp đủ chất cho cơ thể mà vóc dáng vẫn thon gọn. 
  • Ruốc chân nấm giúp giảm nguy cơ  ung thư. Selen trong nấm hương giúp ức chế phát triển của khối u. Đồng thời kích hoạt các men gan hoạt động tích cực, trung hòa những yếu tố gây ung thư. 

Cách làm ruốc nấm chân nấm hương tại nhà 

Bạn có thể chế biến ruốc chân nấm hương bằng cả chân nấm hương tươi và khô. 

Cách chế biến ruốc chân nấm tươi 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 300gr chân nấm tươi 
  • 100g muối 
  • Hạt nêm, Nước tương, dầu ăn,… 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 
  • Chân nấm hương tươi đem rửa sạch, vớt và để ráo. 
  • Chuẩn bị một chậu nước sạch, thả khoảng 3-4 viên đá vào. 
  • Đặt chảo lên bếp, đổ nấm vào, đun sôi, thêm  chút muối, nấu khoảng 2 – 3 phút, vớt ra tô nước lạnh, ngâm khoảng 15 – 20 phút để nấm được giòn. . 
  • Sau 15-20 phút ngâm, bạn vớt nấm hương đã đun ra, để ráo. 
Bước 2: Làm ruốc chân nấm hương tươi 
  • Nấm hương bạn xé nhỏ, xay nhỏ bằng máy xay sinh tố. 
  • Bắc chảo lên bếp, đổ chân nấm hương tươi vào. Đảo xào đều đến khi ruốc chuyển màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm gia vị và tắt bếp, chờ ruốc nguội. 
  • Sau khi đã chế biến xong món ruốc chân nấm hương tươi, bạn bảo quản ruốc trong hộp, để ở nơi thoáng mát và thưởng thức dần. 

Xem thêm: Tổng hợp sản phẩm đồ khô giá sỉ tốt nhất tại Dũng Hà

Cách chế biến ruốc chân nấm hương khô 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 200g chân nấm hương khô 
  • 1 thìa cà phê muối 
  • 1 thìa cà phê hạt nêm 
  • 1 thìa cà phê nước mắm 
  • 1 thìa canh dầu ăn 

Cách thực hiện 

Bước 1: Nấm hương khô rửa sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt ra, dùng dao cắt đi phần chân đen.  

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, chần sơ qua nấm hương khô khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, để ráo.  

Bước 3: Xé  nấm đông cô thành sợi lớn, sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi tán nhuyễn.  

Bước 4: Tiếp theo bạn  ướp nấm đông cô với 2 tsp dầu ăn, 2 tsp nước mắm, 1 tsp bột ngọt, trộn đều 

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho nấm đông cô vào đảo đều đến khi  nấm đông cô có màu vàng đẹp  thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp để nguội.  Bước 6: Sau khi thực hiện xong các bước làm nấm đông cô trên, bạn cho vào hộp, bảo quản  nơi thoáng mát và thưởng thức thành quả của mình nhé.  

Cách bảo quản ruốc chân nấm hương 

Sau khi làm xong, bạn để  nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản.  

Khi đã sẵn sàng ăn, hãy dùng dụng cụ sạch để lấy nước cốt ra khỏi lọ. Nếu dùng hơn 3-5 ngày mà chưa hết, bạn cần cho lọ thủy tinh vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.  

Bạn chỉ nên chế biến vừa đủ  ăn trong thời gian ngắn thì nấm hương  mới thơm ngon  tự nhiên.  

Một số lưu ý khi chế biến món ăn từ nấm hương 

  • Để có được món ruốc chân nấm hương ngon thì khâu quan trọng nhất là bạn phải tìm  được chân nấm ngon. Nên chọn những chân nấm dài nhỏ,  có màu vàng và mùi thơm nhẹ.  
  • Nấm hương có giá bán trên thị trường khoảng 130.000 đồng / kg. Mỗi  kg thường làm tỉ mỉ sẽ cho ra khoảng 2 kg ruốc chân nấm. 
  • Để thưởng thức được hương vị nấm tốt nhất, bạn nên dùng lượng vừa phải, không nên ủ quá lâu. Xào vừa phải, không cần chín quá  sẽ làm nấm mất hết nước, thịt dai, khô và không  ngọt. Sao nấm hương vừa đủ lửa khi ăn có vị ngọt tự nhiên, càng nhai nấm vị càng ngọt. Hơn nữa, ruốc chân nấm hương giữ được độ giòn vừa miệng.  
  • Bạn có thể ăn  nấm  với xôi, cháo, cơm trắng hay bánh mì đều rất hợp. Nếu bạn muốn dùng sốt nấm cho người ăn chay, hãy lưu ý điều này. 
  • Không dùng nước mắm khi chế biến  nấm. Có thể sử dụng bột canh hoặc muối khi nấu nấm. 
  • Dầu ăn có tác dụng giúp ruốc chân nấm bóng hơn, không bị khô. Ruốc chân nấm hương là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng của ruốc nấm rất cao và phù hợp với  mọi người. Trẻ em cũng rất thích ăn món này.