Hạt dổi và hạt mắc khén chính là 2 loại gia vị Tây Bắc phổ biến nhất ở trên thị trường hiện nay. Bất kể những món ăn nướng đều không thể thiếu được 2 loại gia vị này. Vậy bạn có biết cách sử dụng 2 loại gia vị Tây Bắc này như thế nào không? Cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu về hạt dổi và hạt mắc khén này ngay nhé.

1. Hạt dổi và hạt mắc khén là gì?

1. Hạt dổi là gì?

Hạt dổi chính là hạt của cây dổi. Cây dổi chính là loại cây phổ biển ở Việt Nam. Đặc biệt, loại hạt này dễ dàng tìm thấy ở những khu vực vùng núi phía Bắc của Việt Nam như: Hà Giang, Tây Bắc, Lào Cai, Lạng Sơn, Yên Bái,… Mỗi loại hạt dổi ở từng địa phương đều có hình dáng khác nhau. Nhưng điểm chung nhất của những loại hạt này đều được ứng dụng vào trong nền ẩm thực. Đặc biệt là dùng nhiều trong các món nướng.

Hạt dổi hiện nay có 2 loại chính là dổi nếp và dổi tẻ. Trong 2 loại dổi này thì dổi nếp chính là hạt được yêu thích sử dụng nhiều nhất. Dổi nếp hạt thơm dịu đặc trưng, không bị hắc, rất mềm. Dổi tẻ hạt cứng, mùi hắc rất khó chịu. Thường, dổi tẻ chỉ được khai thác là loại cây thân gỗ.

1.2 Hạt mắc khén là gì?

Hạt mắc khén chính là loại gia vị ẩm thực linh hồn của vùng núi Tây Bắc. Cũng giống với hạt dổi, hạt mắc khén cũng được ứng dụng nhiều trong ẩm thực. Cây mắc khén được tìm thấy rất nhiều trong các khu vực vùng núi phía Bắc của Việt Nam. Cây được mọc hoàn toàn ở trong các khu rừng nguyên sinh mà không có sự chăm sóc từ con người.

Hạt mắc khén được thu hoạch chính vụ từ tháng 11 Dương Lịch hàng năm. Hạt có mùi thơm nhè nhẹ rất dễ chịu. Khi ăn, bạn sẽ không cảm nhận dõ hương vị, nhưng ít lâu sau thì bắt đầu bạn sẽ thấy vị cay cay tê tê đầu lưỡi. Hạt mắc khén chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Vậy, để sử dụng hạt dổi và hạt mắc khén như thế nào cho đúng cách? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

2. Cách sử dụng hạt dổi và hạt mắc khén như nào?

2.1 Trong ẩm thực:

Hạt dổi + hạt mắc khén chính là loại gia vị, linh hồn của vùng Tây Bắc Việt Nam. Trong ẩm thực, hai loại hạt này được ứng dụng nhiều trong những món ăn như:

  • Thịt trâu gác bếp
  • Thịt bò gác bếp
  • Thịt heo gác bếp
  • Ba chỉ nướng Tây Bắc
  • Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
  • Gà nướng Tây Bắc

Có thể thấy rằng, 2 loại gia vị Tây Bắc này, đều được ứng dụng chính trong những món nướng đặc sản của vùng Tây Bắc.

2.2 Làm gia vị chấm chẩm chéo

Nguyên liệu:

  • Hạt dổi: 5 – 7 hạt
  • Hạt mắc khén: 1 ít
  • Ớt bột: 1 ít
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Gừng: 2 nhánh
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị khác

Cách làm:

  • Hạt dổi nướng trên bếp than hoa cho hạt chín dậy mùi thơm
  • Dã nhỏ hạt dổi
  • Hạt mắc khén rang chín, dã nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: ớt bột + tỏi băm + gừng băm + hạt dổi + hạt mắc khén vào tô. Trộn đều lên cùng với nhau
  • Cho nước cốt chanh vào tô, trộn đều lên
  • Như vậy, là bạn đã hoàn thiện ngay món gia vị chẩm chéo
  • Loại gia vị này, dùng để chấm các món nướng hoặc luộc đều rất thơm ngon

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc về hạt dổi và hạt mắc khén. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn cung cấp cho bạn thêm những thông tin bổ ích khác về cách sử dụng 2 loại hạt gia vị Tây Bắc này nhé.