Chè rong sụn là một món ăn cực kì yêu thích trong ẩm thực Việt Nam mỗi khi mùa hè tới. Nhưng để nấu được một nồi chè thơm ngon, chất lượng, bổ dưỡng thì không phải ai cũng biết cách nấu. Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ cùng vào bếp tìm hiểu về cách nấu chè rong sụn giải nhiệt nắng nóng ngày hè nhé.

1. Rong sụn là gì?

Rong sụn (hay còn được gọi là rong chân vịt) thuộc ngành tảo đỏ. Có tên gọi khoa học là Kappaphycus Alvarezii syn.K.Cottonii. Loại rong biển này rất ưa thích sống ở những nơi vùng nước đối lưu, nơi có độ mặn cao nhất của biển cả. Vòng đời của rong sụn cực kì ngắn. Chúng chỉ xuất hiện khoảng 5 – 7 ngày rồi lụi tàn dần theo thời gian.

Là một loại rong biển ưa thích sống ở vùng biển có độ mặn cao. Chính vì thế mà khi chế biến, loại rong biển này cực kì mặn và chúng ta cần phải xử lý để loại bỏ vị mặn này. Xét về thành phần giá trị dinh dưỡng thì có lẽ rong sụn được người ta ví như loại thần dược vì chúng chứa cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi như:

  • Lượng Protein chiếm 5% – 22%
  • Các loại Vitamin như: Vitamin A, B1, B2, C, D, E,… Lượng Vitamin A cao gấp 3 lần cà rốt, gấp 7 lần so với trứng và gấp 10 lần so với bơ
  • Nước chiếm 77% – 91%
  • Chất khoáng đa lượng như: Natri, Magie, Kali, Clo, Sulphur,…
  • Các loại sắc tố diệp lục, sắc tố vàng, sắc tố xanh lam
  • Chất xơ có lợi cho tuyến giáp
  • Axit Amin chứa 13 – 20 loại

Cũng không quá ngạc nhiên khi nói rong sụn là thực phẩm cực kì được yêu thích mỗi khi mùa hè tới. Những món ăn thanh mát từ rong sụn như Chè sâm, chè rong sụn táo đỏ kỷ tử,… Rất nhiều, rất rất nhiều những món ngon sẽ được khám phá ngay sau đây.

2. Cách nấu chè rong sụn táo đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rong sụn khô: 100gr
  • Táo đỏ: 100gr
  • Long nhãn: 100gr
  • Đường phèn: 150gr
  • Hạt thông: 50gr
  • Đường kính trắng: 200gr
  • Nước cốt chanh: 65ml
  • Đá viên

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cho táo đỏ + long nhãn ngâm vào chung cùng với nước ấm khoảng 30 phút để chúng nở chín mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt chúng lên để ráo nước
  • Rong sụn khô ngâm 1 – 2 tiếng với nước lạnh để khử bỏ bớt vị mặn của rong sụn
  • Cho vào thau 400ml nước sạch + 1 khay đá viên + 65ml nước cốt chanh vào thau, tiến hành ngâm rong nho với nước cốt chanh để khi nấu rong sụn giữ được độ giòn ngon
  • Vớt rong nho lên, rửa sạch rong nho dưới vòi nước sạch

Bước 2: Đun hỗn hợp nước đường

  • Hòa tan 500ml nước + 200 đường kính trắng. Trộn đều đườg hòa tan với nước
  • Cho rong sụn vào ngâm với nước đường. Bảo quan rong sụn ngâm đường trong ngăn mát tủ lạnh 45 phút
  • Cho vào nồi 150gr đường phèn + 1 lít nước, đun sôi hỗn hợp nước đường lên
  • Cho táo đỏ + long nhãn vào nồi đường phèn trên bếp. Bật bếp với lửa lớn, đun sôi hỗn hợp này trong vòng 35 phút
  • Nguyên liêu chín mềm, cho hạt thông vào đun chung khoảng 30 phút
  • Cuối cùng, đổ tô rong sụn vào nồi và tiến hành khuấy đều tay, đun chúng khoảng 45 phút để toàn bộ nguyên liệu chín nhừ
  • Toàn bộ nguyên liệu chín nhừ, tắt bếp, múc thành phẩm ra cốc, cho đá viên và thưởng thức

3. Chè rong sụn đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 200gr rong sụn khô
  • 150gr đậu xanh tách vỏ
  • 300gr đường kính trắng
  • 1000ml nước
  • Vani: 1 ống
  • 50ml nước cốt chanh

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh 2 – 3 tiếng để đậu chín mềm
  • Ngâm rong sụn trong nước lạnh 2 – 3 tiếng để khử vị mặn. Xả sạch rong sụn dưới vòi nước sạch
  • Cho đá viên + nước cốt chanh + 300ml nước sạch vào thau. Khuấy đều lên. Cho rong sụn vào ngâm với nước cốt chanh 45 phút để giữ độ giòn. Vớt lên, xả lại dưới vòi nước sạch
  • Cho 300ml nước vào tô + 500gr đường kính trắng, đánh đều lên. Cho rong sụn vào ngâm với nước đường 45 phút. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Bước 2: Đun hỗn hợp đường

  • Cho 2 lít nước vào nồi cùng với đậu xanh. Đun 1 tiếng để đậu xanh chín nhừ
  • Cho 2 ống vani vào nồi đậu xanh, khuấy đều lên
  • Đậu xanh chín nhừ, đổ tô rong sụn vào nồi và tiến hành nấu toàn bộ nguyên liệu 45 phút để chín nhừ
  • Cuối cùng, tắt bếp, để chè nguội, múc ra tô, cho đá viên và thưởng thức

Trên đây chính là 2 cách nấu chè rong sụn cho ngày hè oi nóng. Ngoài ra, vẫn còn những cách nấu chè rong sụn khác mà bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY!