Nam Định có rất nhiều đặc sản nổi tiếng và các món ăn ngon. Mỗi khi đặt chân tới đây du lịch, du khách sẽ được tham quan các danh lam thắng cảnh cũng như thưởng thức những món ăn làm lên tên tuổi của Nam Định. Trong số đó, món ăn mà nhiều người yêu thích nhất đó chính là món Kẹo dồi Nam Định. Vậy, để làm kẹo dồi Nam Định như thế nào đúng vị? Thucphamkho.vn sẽ giải đáp chi tiết nhất tới bạn thông qua bài viết ở bên dưới đây nhé. Chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào!

1. Kẹo dồi Nam Định là gì?

Kẹo dồi Nam Định chính là món ăn nổi tiếng đặc sản của người dân Nam Định. Hiện, món kẹo dồi đã được bầy bán cực kì nhiều tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,… mà bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng. Kẹo dồi có thể có ở rất nhiều nơi tại Việt Nam, nhưng kẹo dồi Nam Định vẫn là một thức kẹo có sức ảnh hưởng cực kì lớn.

Món kẹo này được làm từ nhiều nguyên liệu chính như bột gạo nếp, đường và nước cốt dừa. Tất cả những nguyên liệu này trộn đều với nhau và đun nấu trong một nồi đất truyền thống. Sau đó, kẹo được cho vào những chiếc khuôn tròn, hoa văn đẹp mắt và để nguội tự nhiên. Khi ăn, kẹo có vị ngọt đặc trưng của đường kính, béo ngậy từ lạc rang.

2. Giá trị dinh dưỡng có trong kẹo dồi Nam Định

Giá trị dinh dưỡng có trong kẹo dồi Nam Định phụ thuộc vào cách chế biến và công thức sản xuất của mỗi địa phương. Tuy nhiên, phần lớn, kẹo dồi Nam Định được làm từ các thành phần chính sau:

  • Bột gạo nếp: Chứa Carbonhydrate, đạm, vitamin B1 và các chất như sắt, magie, mangan
  • Đường: Là nguồn cung cấp Carbonhydrate chính cho cơ thể
  • Nước cốt dừa: Chứa chất béo, Protein, carbonhydrate và các loại khoáng chất khác như đồng, kẽm, canxi, kali

Tổng hợp các giá trị dinh dưỡng trong một chiếc kẹo dồi nam định có thể cung cấp khoảng 60 – 70 lượng calo, 15gr carbonhydrate, 0.5gr chất béo, 0.5gr protein. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của kẹo dồi không phải là nguồn dinh dưỡng chính của cơ thể và nó nên được ăn một cách hợp lý để tránh tác động tiêu cực tới sức khỏe chúng ta.

3. Cách làm kẹo dồi Nam Định chuẩn đúng vị

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg đường kính trắng
  • 50gr đậu phộng rang, đập nhỏ
  • 25gr vừng trắng
  • 1 ống vani
  • 50ml cốt chanh
  • Nước lọc
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Đặt nồi lên bếp, cho 500ml nước + 500gr đường kính trắng. Đảo đều để đường tan chảy hòa tan cùng với nước
  • Đun nước đường sôi trong 25 phút
  • Nước đường sôi, cho 1 ống vani + 50ml cốt chanh vào nồi đường. Đảo đều lên để tạo hỗn hợp nước chanh đường. Đun sôi trong 10 phút. Tắt bếp, đặt nồi xuống
  • Đặt miếng túi bóng kính lên mặt phẳng. Dùng cọ quét dầu, quét một lớp dầu ăn lên xung quanh bề mặt của túi bóng kính
  • Rót từ từ hỗn hợp nước chanh đường đun sôi lên trên mặt túi bóng kính
  • Gấp 2 mép của túi bóng kính lại để nước đường không bị chảy ra ngoài
  • Hỗn hợp nước chanh đường nguội, dùng tay kéo sợi đường. Kéo đều tay từ 5 – 7 lần để nước chanh đường chuyển màu trắng sữa, xuất hiện các vân dọc là được
  • Dàn mỏng phần đường vừa kẹo sợi xuống bề mặt túi bóng kính. Lăn nhẹ để lớp vở đường bên ngoài thật là mỏng
  • Đổ lạc rag + vừng trắng lên bề mặt đường vừa kéo sợi
  • Dùng tay miết lớp vỏ chanh đường để bọc kín phần nhân lại
  • Lăn tròn kẹo dồi ra mặt phẳng
  • Dùng tay bẻ dứt khoát kẹo dồi thành từng đoạn vừa đủ ăn

Như vậy, chỉ với mất bước đây thôi là bạn đã hoàn thành ngay món kẹo dồi Nam Định rồi đó. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, còn có những cách làm kẹo dồi khác mà bạn có thể tham khảo thêm tại: https://thucphamkho.vn/keo-doi-nam-dinh-va-cac-cach-lam-keo-doi-ngon/