Đậu lăng là một loại đậu cực kì lành tính, giàu dinh dưỡng và rất tốt để chế biến thành những món ăn ngon. Nhiều chị em hiện nay đang sử dụng đậu lăng với mục đích giảm cân. Đây cũng chính là giải pháp an toàn hữu dụng đem tới kết quả tốt. Nhưng các chị em có biết được có những món ngon chế biến từ đậu lăng nào hay không? Vậy thì hôm nay, cùng Thực phẩm khô Dũng Hà khám phá ngay 6 món ngon chế biến từ đậu lăng Healthy giảm cân an toàn ngay nhé.

1. Đậu lăng là gì?

Đậu lăng là một loại đậu cực kì phổ biến và được dùng nhiều trong ẩm thực Châu Âu và Bắc Mỹ. Đậu lăng có vỏ bên ngoài màu xanh lá cây. Hạt có màu vàng nhạt. Loại đậu này có vị ngọt nhẹ vào có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như: Salad, mì ống, xào, nấu súp,… Ngoài ra, đậu lăng cũng có một nguồn dinh dưỡng giàu có, phong phú. Chứa rất nhiều chất xơ, Protein và Vitamin có lợi cho sức khỏe.

Hiện trên thị trường đang có 2 loại đậu lăng phổ biến là: đậu lăng xanh và đậu lăng đỏ. Tên gọi của mỗi loại đậu này gắn liền với màu sắc của chúng.

Trong đậu lăng chứa một nguồn dinh dưỡng tốt và có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm:

  • Chất xơ: Đậu lăng là một nguồn cực kì tốt của chất xơ. Chất xơ trong đậu lăng giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như táo bón, đầy bụng, khó tiêu,…
  • Protein: Đậu lăng là một nguồn Protein thực vật tốt, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ sức khỏe của cơ bắp
  • Vitamin: Đậu lăng chứa nhiều Vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin C, K, B6, Folate, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe cho phụ nữ mang thai
  • Khoáng chất: Đậu lăng là một nguồn tốt của các khoáng chất như Kali, Magie, sắt, kẽm, giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào. Tăng cường sức khỏe của xương và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác thiết yếu.

2. Món ngon chế biến từ đậu lăng Healthy giảm cân an toàn?

2.1 Đậu lăng xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 200gr thịt bò xay
  • 300gr đậu lăng
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • Muối + hạt tiêu

Cách làm:

  • Đậu lăng rửa sạch, bỏ đầu đuôi, cắt khúc khoảng 3cm
  • Hành tím lột vỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Ớt đỏ bỏ hạt, cắt đôi
  • Đun nóng dầu ăn, cho thịt bò vào xào đến khi thịt chín
  • Thêm hành + tỏi + ớt vào xào chung cùng thịt bò cho thơm
  • Tiếp tục cho đậu lăng vào chảo xào cùng với thịt bò. Đảo đều 2 – 3 phút
  • Cho nước mắm + đường vào xào đều đến khi đậu lăng chín mềm
  • Nêm gia vị và tiêu theo khẩu phần ăn của mình
  • Cho đậu lăng xào thịt bò ra đĩa, trang trí rau thơm lên trên là thưởng thức ngay khi còn nóng hổi

2.2 Món cà ri đậu lăng đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr đậu lăng đỏ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 2-3 củ khoai tây, thái nhỏ
  • 1 quả dừa tươi
  • 2-3 thìa canh bột cà ri
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 thìa đường
  • Dầu ăn
  • Nước lọc
  • Rau thơm

Cách làm:

  • Đậu lăng đỏ ngâm cùng nước lạnh 30 phút. Rửa sạch để ráo nước
  • Cà rốt + khoai tây thái nhỏ
  • Dừa bóc vỏ, lấy nước
  • Đun nóng dầu ăn trong nồi lớn, cho hành tím + tỏi băm vào chiên thơm dậy mùi
  • Thêm cà rốt + khoai tây vào xào thơm dậy mùi
  • Cho đậu lăng vào đảo đều lên
  • Cho bột cà ri vào xào đều
  • Thêm nước lọc vào nổi cho đủ mức nước yêu thích. Đun sôi và nấu cho các nguyên liệu chín mềm
  • Cho muối + đường vào khuấy đều lên
  • Thêm nước cốt dừa vào nồi. Khuấy đều và đun sôi trong vài phút
  • Thử nếm gia vị xem đã vừa miệng ăn mình chưa
  • Cho cà ri + đậu đỏ + đậu lăng ra đĩa, trang trí bằng rau thơm và thưởng thức

Xem thêm nhiều món ngon từ đậu lăng tại đây!